CÓ NÊN CHO GÀ ĂN CÂY CHUỐI KHÔNG?

rung-cay-chuoi

Ở các vùng nông thôn, bà con nông dân thường có thói quen cho vật nuôi ăn thân cây chuối. Vậy có nên cho gà ăn chuối hay không? Và chúng ăn có tác dụng gì? Mời bà con tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thồn tin hữu ích nhé.

Thân cây chuối và những giá trị dinh dưỡng của nó đối với gà

Trên thực tế, thân cây chuối là một trong những loại thực phẩm có tác dụng như thay thế rau, dùng để bổ sung vào quá trình ăn uống của gà. Ở các miền quê, thân cây chuối có rất nhiều nên để tiết kiệm tiền mua cám và rau, họ sử dụng nó để cho gà ăn rất tiện lợi. Tuy nhiên, bên cạnh đó thân cây chuối còn có những giá trị dinh dưỡng đánh kể đối với gà. Chẳng hạn như:

Cung cấp Nhựa cây chuối và củ chuối có khả năng chống viêm nhiễm, ổn định hệ bài tiết của cơ thể. Nếu cho gà ăn thân cây chuối, chúng sẽ có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn so với những con khác không ăn.

cay-chuoi-1

Trong thân cây chuối chứa nhiều nước, lipit, protein giúp cung cấp một số chất cơ bản cho gà, đặc biệt là đối với gà chọi. Trong mùa nắng nóng, cho gà ăn cây chuối sẽ hạn chế được tình trạng mất nước, đem lại nguồn năng lượng hoạt động dồi dào.

Hàm lượng canxi và phốt pho trong thân cây chuối cũng có thể tận dụng để nuôi lớn gà, thay vì phải tốn tiền mua những thức ăn đắt giá hơn.

Như vậy, đối với gia súc gia cầm nói chung và gà/ gà chọi nói riêng, thân cây chuối đang mang đến những lợi ích không hề nhỏ.băm-chuoi

Có nên cho gà ăn cây chuối hay không?

Câu trả lời dĩ nhiên là có. Thứ nhất, áp dụng cách này vừa giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí, thay vì phải đi mua những thức ăn đắt đỏ hơn. Thứ hai, thân cây chuối chứa hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, tốt cho gà và giúp chúng mua lớn.

Khi về các vùng nông thôn, ở những hộ có chăn nuôi gia cầm gia súc, bạn sẽ thấy họ thường trồng chuối. Đây là một cách kết hợp rất hay. Nó vừa có thể mang lợi ích kinh tế, giúp bạn thu hoạch chuối, vừa nuôi lớn đàn gà cực kì hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu ở thành phố, bạn sẽ gặp một vài khó khăn nho nhỏ để tìm ra nó. Nếu muốn bổ sung, có lẽ bạn cần phải tự trồng hoặc đến các miền ngoại ô lân cận để mua.chuoi-da-bam

Cách làm thức ăn cho gà từ thân cây chuối

Cách chế biến thân cây chuối cho gà ăn thật ra vô cùng đơn giản. Bình thường ngoài tự nhiên, chúng ta cũng thấy gà đào bới xung quanh gốc và tự mổ vào thân cây chuối đẻ ăn khi chúng bọ khan hiếm rau củ xanh. Do vậy, sau khi đã thu hoạch quả bà con có thể chặt cây xuống, bóc bớt phần bẹ già; sau đó thái lát rồi băm nhỏ để gà có thể ăn được. Gà có thể ăn trực tiếp thân chuối đã băm nhỏ hoặc trộn cùng với bột cám, thức ăn khô để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho gà. Chuối kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp gà mau lớn.

Chuối đặc biệt thích hợp cho gà chọi thả vườn. Khi gà chọi đang trong quá trình thay lông, cho ăn rau chuối sẽ kích thích lông mọc nhanh hơn và mượt hơn.

co-voi-beo-tay

Ngoài các lợi ích trên thì cho gà ăn chuối còn mang lại những lợi ích quan trọng như:

  • Chống viêm nhiễm: Gà chọi khi chiến đấu sẽ không tránh khỏi những trầy xước và dễ bị nhiễm trùng. Việc cho gà ăn chuối sẽ tránh được sự viên nhiễm và tăng sức đề kháng cho gà
  • Có lợi cho đường ruột: Trong cây chuối có nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột, khi cho gà ăn với tỷ lệ phù hợp sẽ phòng chống được bệnh tiêu chảy
  • Ổn định đường huyết: Cho gà chọi ăn chuối sẽ giữ được lượng đường ổn định.

Trước đây, bà con thay vì ngồi hàng giờ đồng hồ để có thể thái được 1 vài cây chuối thì xu hướng bà con đang sử dụng các dòng máy băm, thái chuối để giảm thời gian lao động, tăng năng suất trong chăn nuôi ngày càng được nhiều bà con biết đến.

Một cây chuối chỉ mất khoảng 20 giây thôi bà con nha. bamchuoi1-768x576