Kỹ Thuật Ủ Chua Cỏ Cho Vật Nuôi

u-chua-cho-bo

Ủ chua cỏ là như thế nào? Nó đem lại lợi ích gì?

Không phải cỏ lúc nào cũng có thể thu hoạch được. Và mỗi lượt thu hoạch lại là một lượng lớn. Có thể vật nuôi của bạn sẽ không sử dụng kịp trong một ngày đúng không nào. Do đó cần có những phương pháp để xử lí và bảo quản dinh dưỡng của cỏ.thucanxanhchobo-868x400w

Ủ chua cỏ là gì?

Ủ chua cỏ là quá trình lên men hiếm khí trong một thùng kín. Nhiệt độ và độ ẩm trong thùng ở mức độ thích hợp. Cỏ lên men chua sẽ tạo ra các axit alctic. Độ pH giảm sâu giúp ức chế các vi khuẩn gây thối rữa cỏ. Cỏ cần phải thái nhỏ và nén thật chặt trong thùng hay hố. Nén thật chặt để không còn không khí trong các khoảng hở giữa các cỏ.

Lợi ích khi ủ chua cỏ

+ Dự trữ cỏ khi không có cỏ tươi. Khi thời tiết nắng hạn hay mưa kéo dài. Lượng cỏ tươi sẽ không đủ hoặc kém chất lượng cho vật nuôi. Khi đó cỏ được ủ chua, hoặc cỏ được phơi khô sẽ thay thế cho cỏ tươi. Vẫn đảm bảo lượng chất xơ cần cung cấp cho bò.

+ Được lên men nên chứa rất nhiều men vi sinh có lợi cho tiêu hóa. Vật nuôi sẽ tiêu hóa tốt hơn khi sử dụng loại cỏ đã được ủ chua đó.

+ Tạo nguồn thức ăn dinh dưỡng cao giàu đạm, đường, vitamin… Cỏ ủ chua sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cỏ khô.

Kĩ thuật ủ cỏ chua

Nguyên vật liệu cần có:

Một số vật liệu cần phải chuẩn bị cho quá trình ủ chua cỏ đó là:

+ Các loại cỏ chăn nuôi được trồng từ những hạt cỏ giống tốt. Một số loại hạt giống như Mombasa, Mulato II, Ubon Paspalum…

+ Thân, lá của bắp ngô non, bắp nếp sau thu hoạch, thân lá cây ngô… Thân lá khoai lang, đậu và các phụ phẩm tươi khác từ cây trồng.u-chua-co-4

+ Muối ăn, mật rỉ đường, bột đá vôi, rơm khô hay bã mía khô. Tùy vào từng loại cỏ mà lượng rỉ đường sẽ cần nhiều hay ít. Cỏ nhiều đường sẽ cần ít rỉ đường, cỏ già ít đường thì sẽ cần nhiều hơn.

Xử lý cỏ:

Bạn nên cắt cỏ vào buổi sáng sớm và phơi ráo trong buổi hôm đó. Lật cỏ khoảng 2 – 3 lần cho kho ráo đều. Đảm bảo cho độ ẩm của cỏ chỉ khoảng 65 – 70% nhé. Dùng tay nắm thật chặt vài lá cỏ trong 1 phút. Khi mở bàn tay ra lá cỏ không xếp nếp rõ ràng, không gãy và không rỉ nước là đạt.

Sau đó, hãy thái nhỏ cỏ ra khoảng 0,5 đến 1 cm rồi cho vào thùng từng lớp mỏng 15cm. Dùng chân sạch đạp để nén cỏ thật chặt xuống. Rải muối ăn và nước rỉ đường đều lên bề mặt cỏ theo tỉ lệ nhất định.

Điều kiện

+ Chuẩn bị hố, thùng hay hồ ủ sạch sẽ và đủ chắc chắn. Đảm bảo khi nén mạnh sẽ không bị nứt hay thủng. Có như vậy thì nước mưa, không khí mới không lọt vào.

+ Nếu là hố đất thì cần nện thật chặt, phủ kín nilon khắp bề mặt đáy và thành. Sau đó lót ở đáy hố một lớp cỏ hay rơm khô. Chúng sẽ rút bớt lớp nước chua lắng xuống.u-chua-co-6

+ Đậy nắp hố thật kín để nước mưa hay không khí không trôi vào được. Nếu không nén chặt và vẫn còn không khí bên trong thì cỏ sẽ bị thối.

+ Cần có mái che mưa che nắng tốt.

+ Ủ trong khoảng 6 – 8 tuần thì cho bò, trâu ăn được.

Sử dụng cỏ ủ chua như thế nào?

+ Nên ủ nhiều thùng và nhiều hố riêng biệt với số lượng vừa phải. Mỗi lần sử dụng sẽ  gọn trong một hố và trong vài ngày sau khi mở nắp.

+ Lấy từng lớp cỏ từ trên xuống cho vật nuôi ăn. Phần còn lại vẫn phải đậy và bịt thật kín.thai-co-voi

+ Gia súc sẽ không quen mới mùi của cỏ ủ chua khi mới ăn. Do đó hãy trộn lẫn vào với cỏ tươi nhé. Chúng sẽ ăn dần dần và quen với mùi vị cỏ ủ chua. Khi đã quen rồi thì chúng lại thích ăn toàn cỏ chua thôi đó.

Trên đây là những chia sẻ về kĩ thuật ủ chua cỏ khi chăn nuôi trâu bò. Bà con có thể áp dụng để đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn thô xanh cho vật nuôi của mình nhé.

Thay cho việc phải ngồi băm cỏ để ủ chua bà con có thể sử dụng Máy băm chuối đa năng để băm các nguyên liệu như: cỏ voi, thân cây ngô, chuối, rau, bèo,… may-bam-chuoi-binh-minh