Nhiệt độ môi trường cho người mới úm gà con

ga-um
Ở ngoài tự nhiên, khi gà con mới sinh được gà mẹ chăm sóc và ủ ấm, giúp cân bằng nhiệt độ cho gà con.
Tương tự như vậy, lồng úm cần làm sao để có thể cung cấp lượng nhiệt phù hợp cho gà con bằng cách sử dụng đèn sưởi.
Bóng đèn hồng ngoại được nhiều trang trại sử dụng, đây là loại đèn dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ – đồng thời không gây hại cho gà con. Tham khảo bảng dưới đây để biết nhiệt độ phù hợp.
Ngày tuổi Nhiệt độ chuồng nuôi Nhiệt độ trong lồng úm
1 – 7 24 – 26 (℃) 32 – 35 (℃)
8 – 14 22 – 24 (℃) 29 – 32 (℃)
15 – 21 20 – 21 (℃) 25 – 28 (℃)
Sau 22 18 – 20 (℃) 20 – 24 (℃)
Bà con cần chú ý theo dõi thường xuyên nhiệt độ trong lồng úm
Bà con cần chú ý theo dõi thường xuyên nhiệt độ trong lồng úm
Lưu ý về nhiệt độ
Bình thường: Quan sát thấy nếu đàn gà ăn uống, di chuyển đi lại bình thường trong lồng úm thì có nghĩa là nhiệt độ đã phù hợp (không cần điều chỉnh).
Có gió lùa: Nếu như đàn gà nằm chụm lại một góc, nằm đè lên nhau thì nhiều khả năng có gió lùa vào trong lồng úm. Bà con cần kiểm tra, che chắn lại (đặc biệt là vào thời tiết mùa đông).
Nhiệt độ đang thấp: Quan sát đàn gà con thấy túm lại ngay dưới bóng đèn, không di chuyển đến chỗ máng ăn – máng uống, thì nhiệt độ trong lồng úm chưa đủ, đàn gà đang bị lạnh. Cần hạ thấp bóng đèn, hoặc thêm bóng đèn để cung cấp đủ nhiệt lượng cần thiết.
Nhiệt độ đang cao: Khi nhiệt độ vượt quá mức bình thường, đàn gà sẽ tản ra xa bóng đèn. Liên tục kêu chiếp chiếp, há miệng và uống nhiều nước. Lúc này cần giảm bớt lượng bóng đèn và treo cao những bóng đèn hiện tại. Bổ sung nước vào máng uống.